Phiên bản cũ 28-12-2012 16:11:00

Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

(GĐVN) Phần lớn thời gian các bà bầu thường dành cho việc nghỉ ngơi, nhưng thông thường khi ngủ họ cứ nằm thế nào thoải mái thì ngủ, mà không để ý liệu với tư thế ngủ như vậy có ảnh hưởng đến cơ thể của mình hay đến sự phát triển của bé không? Chúng ta hãy cùng lắng nghe ý kiến của một số chuyên gia về vấn đề này để biết được bà bầu nên nằm ngủ ở tư thế nào cho tốt.
Nằm ngửa khi ngủ
Các chuyên gia chỉ ra rằng: Những thai phụ mang thai thời kỳ cuối (mang thai được 8 - 10 tháng) không nên nằm ngửa khi ngủ, bởi nằm ngửa sức nặng của thai nhi sẽ chèn vào các huyết quản lớn như động mạch chủ bụng và tĩnh mạch chủ dưới của khoang bụng, gây ra sự cung ứng máu không đầy đủ cho động mạch của một số mô và cơ quan, làm rối loạn trào ngược huyết dịch tĩnh mạch, khiến lưu lượng máu của bản thân tử cung cũng không được cung ứng đủ.

nh mang tính minh họa

Đồng thời, những thai phụ nằm ngửa trong một thời gian dài, cung ứng huyết dịch của thận cũng không đầy đủ, làm tăng hàm lượng angiotensin trong huyết quản gây co thắt huyết quản. Lúc này, thai phụ rất dễ xuất hiện cao huyết áp thai kỳ hoặc hiện tượng phù nề do giảm lượng nước tiểu bài tiết. Nếu thai phụ nằm ngủ nghiêng sang trái thì có thể giảm bớt thậm chí là làm tiêu tan hiện tượng phù nề hoặc cao huyết áp. Ngoài ra, khi nằm ngửa lượng máu cung cấp cho nhau thai cũng giảm, lưu lượng máu ở tử cung không đủ khiến nhau thai bị thiếu máu sẽ giải phóng ra một lượng lớn renin, renin đi vào tuần hoàn máu của người mẹ có thể làm tăng huyết áp động mạch, dễ làm phát sinh và gia tăng gánh nặng cho chứng nhiễm độc thai kỳ.

Tư thế ngủ nằm nghiêng bên phải
Nếu đến cuối thai kỳ mà thai phụ vẫn nằm ngủ theo tư thế nghiêng sang phải, nó sẽ làm gia tăng biên độ xoay phải của tử cung vốn dĩ đã xoay phải khiến việc duy trì dây chằng tử cung ở vị trí bình thường rơi vào trạng thái căng thẳng cao độ, ảnh hưởng đến việc cung cấp khí ôxy cho thai nhi, dễ gây ra trúng độc mãn tính, nghiêm trọng có thể gây ngạt thai nhi.
Lợi ích của tư thế nằm nghiêng bên trái
Các nghiên cứu lâm sàng phát hiện, tư thế nằm ngủ nghiêng bên trái ở cuối thai kỳ không những có lợi cho việc sinh nở sau này của thai phụ mà còn có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi.
- Cùng với sự gia tăng của tuổi thai, tử cung của thai phụ cũng không ngừng tăng, đến trước khi sinh, tử cung gần như đã chiếm gần hết khoang bụng khiến các mô và cơ quan khác bị chèn ép. Do mối quan hệ vị trí giải phẫu hình xichma vùng bụng dưới, tử cung thai phụ ở cuối thai kỳ sẽ xoay phải ở những mức độ khác nhau, khiến dây chằng và màng thắt giữ tử cung ở vị trí bình thường rơi vào trạng thái căng thẳng. Huyết quản của tử cung dinh dưỡng trong màng thắt do đó bị chèn ép, co kéo, ảnh hưởng đến việc cung ứng khí ôxy cho thai nhi, dễ gây ra trúng độc mãn tính, nghiêm trọng có thể gây ngạt thở hoặc tử vong cho thai nhi. Nếu thai phụ nằm ngủ theo tư thế nghiêng sang trái thì có thể hoãn giải tử cung xoay phải và tình trạng cung ứng máu không đủ cho tử cung.

- Giảm áp lực lên tĩnh mạch và phù nề ở chân: Bởi thông thường, thai phụ ít nhiều cũng sẽ gặp phải hiện tượng phù nề ở chân, đó là bởi vì tĩnh mạch của nó bị chèn ép khiến áp lực mao mạch vượt quá áp lực thẩm thấu của huyết tương, khiến dịch thể rò rỉ khỏi thành huyết quản vào các kẽ mô. Nếu thai phụ nằm nghiêng sang trái, có thể giảm bớt áp lực lên tĩnh mạch chân, việc kê cao thích hợp chân giúp đẩy nhanh tốc độ hồi lưu tĩnh mạch từ đó có thể giảm bớt hiện tượng phù nề.

- Tăng lượng cung cấp máu cho tim, giảm thiểu hội chứng huyết áp thấp ở thai phụ: Cuối thai kỳ tử cung đều xoay sang phải khiến động mạch tử cung bị méo ở một mức độ nhất định, việc nằm nghiêng sang trái có thể khiến tử cung xoay phải hướng sang xoay trái, từ đó từng bước giải trừ sức ép lên huyết quản khoang bụng, có lợi cho việc cải thiện tuần hoàn máu huyết của nhau thai. Các nghiên cứu khoa học chứng minh, nếu thai phụ đổi từ nằm ngửa sang nằm nghiêng, lượng máu cung cấp cho tim có thể tăng 22%, như vậy vừa có thể giảm bớt khả năng phát sinh hội chứng huyết áp thấp ở thai phụ.

Tóm lại, khi ngủ thai phụ nên áp dụng tư thế nằm nghiêng, trong đó nằm nghiêng sang trái đặc biệt phù hợp với đặc điểm sinh lý của thai phụ, nhất là từ sau tuần thứ 28, tư thế này vừa có lợi cho thai phụ vừa có lợi cho cả thai nhi. Những tư thế ngủ mà chuyên gia đưa ra cho các bà bầu đều là những tư thế ngủ khoa học, khiến cho thai phụ có được trạng thái ngủ tốt nhất.
Thảo Phạm

BÌNH LUẬN
Tin Ngôi Sao