Phiên bản cũ 13-05-2011 09:17:00

"Tẩm bổ" cho chồng

Sắm sanh quần áo, trang điểm xinh đẹp, Mai tí tởn đến quán gặp gỡ hội G9. Sau một thời gian dài không tin tức, vừa thấy mặt Mai, đứa nào cũng xúm lại hỏi han chuyện chồng con. Hội 9 đứa con gái chơi với nhau từ hồi cấp 3 thì 8 đứa đều đã lên chức mẹ cả. Mai cưới đã gần 1 năm nay mà vẫn chưa có gì.

Ảnh minh họa

Thu béo còn hỏi với vẻ nghi ngờ: “Hay nhà đằng ấy tịt rồi” làm Mai bực lắm. Cứ tưởng sẽ có buổi gặp gỡ vui vẻ, nào ngờ lại chuốc bực vào mình. Nhưng thực tế, hai vợ chồng có “kế hoạch” gì đâu, hoàn toàn “thả” tự nhiên đấy chứ. Thế mà mãi vẫn không đậu. Mẹ đẻ rồi mẹ chồng cũng nhắc khéo sao hai đứa lâu có cháu cho bà bế. Bạn bè người thân ai cũng hỏi khiến Mai sốt hết cả ruột.
Mai nghe chị bạn thân khuyên hai vợ chồng nên đi khám xem sao. Thúc giục mãi nhưng chồng Mai không nghe, Minh cứ khăng khăng: “Đang yên đang lành làm sao phải đi khám, anh không đi, chắc chắn không phải do anh”. Bực mình, Mai tự đến bệnh viện phụ sản khám một mình. Đến lúc Mai chìa kết quả khám, siêu âm, chụp tử cung vòi trứng của mình mọi thứ đều tốt và không có vấn đề gì, Minh mới chịu nghe lời vợ đi làm tinh dịch đồ. Sau một hồi Minh vào phòng bệnh viện loay hoay “phóng” vào lọ, hai vợ chồng hồi hộp ngồi chờ đợi. Đến lúc trả kết quả, bác sĩ nhận xét tinh trùng của Minh yếu, tỷ lệ di động nhanh quá ít mà chủ yếu là không di động, hình dạng bình thường cũng không nhiều. Nghe bác sĩ nói, Minh ngồi ngẩn người không nói được lời nào. Trước nay, Minh vốn tự tin vào “bản lĩnh đàn ông” của mình lắm. Bác sĩ kê thuốc đồng thời dặn dò Minh về phải thay đổi chế độ sinh hoạt cho điều độ, không uống rượu bia nhiều, chịu khó ăn uống các thức ăn có lợi cho tinh trùng. Của đáng tội, hai vợ chồng Mai sống riêng chứ không ở cùng nhà chồng nên mọi thứ rất tự do thoải mái, không theo nề nếp nào cả. Từ khi lấy nhau, Mai ít khi phải vào bếp nấu nướng. Công việc của cả hai bận rộn nên có mấy khi ăn ở nhà, tiện lúc nào ăn quán thì ăn, chẳng cứ giờ nào. Nhiều hôm Minh phải đi tiếp đối tác đến nửa đêm mới về, say bét nhè. Thế nên việc “giao ban” của Minh với vợ cũng không được thường xuyên. Lắm hôm vào thời điểm Mai rụng trứng, dễ thụ thai nhất thì Minh lại phải đi công tác hay phải ăn nhậu tiếp đối tác, về đến nhà đã mệt lử rồi. Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng không đảm bảo chả trách chất lượng tinh binh không tốt là phải.
Rời bệnh viện về đến nhà, hai vợ chồng Mai sôi nổi cùng lên kế hoạch. Từ nay cả hai phải cố gắng ăn uống ở nhà là chính. Minh sẽ phải hạn chế bia rượu mỗi lần đi tiếp đối tác. Mai cũng lên mạng tìm hiểu và hỏi thông tin qua những người có kinh nghiệm về những thực phẩm tốt để tẩm bổ cho chồng. Bác sĩ chẳng bảo: “Tinh trùng là yếu tố quan trọng nhất để có con” là gì. Muốn mau chóng có em bé thì “món này” phải được ưu tiên hàng đầu. Vậy là hàng ngày, Mai đều cố sắp xếp công việc về sớm, vào chợ chọn thịt, cá, hải sản, rau, quả… về chế biến và ép chồng ăn cho bằng hết. Nếu giờ ai hỏi kinh nghiệm, Mai có thể kể vanh vách các thực phẩm để lũ tinh trùng ấy khoẻ mạnh, “bơi lội” nhanh. Sau một thời gian kiên trì áp dụng chế độ mới, Mai rất vui sướng khi kết quả quick stick được 2 vạch. Vậy là hai vợ chồng sắp được lên chức rồi. Bao công lao tẩm bổ cho chồng của Mai cuối cùng cũng có ngày gặt hái được kết quả.

Chế độ nuôi dưỡng “tinh binh”:

- Đảm bảo ông xã ăn nhiều thức ăn giàu vitamin C và các chất chống oxi hoá. Dưỡng chất này giúp hạn chế các tinh trùng dị dạng và tăng khả năng “bơi lội” của chúng. Liều lượng tối thiểu là 90 mg mỗi ngày và nhiều hơn (khoảng 125 mg) nếu ông xã hút thuốc.
- Ông xã phải nạp đủ lượng kẽm. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu thiếu kẽm sẽ làm giảm thể tích tinh dịch và mức kích thích tố sinh dục nam. Nguồn kẽm dồi dào giúp ông xã có đủ 11 mg mỗi ngày bao gồm con hàu, thịt thăn bò, đậu ninh, thịt gà đen.
- Ông xã cũng cần phải có đủ lượng axit folic. Theo nghiên cứu, nếu thiếu lương vitamin B sẽ làm giảm số lượng tinh trùng. Ông xã có thể có được tối thiểu 400 microgam axit folic mỗi ngày nhờ ăn các loại rau xanh, cam, phô mai lên men, trứng.
- Tăng cường canxi và vitamin D. Ông xã cần nạp 1.000 mg canxi và 400 IU vitamin D mỗi ngày để cải thiện khả năng sinh sản. Canxi có thể tìm thấy trong sữa, sữa chua và vitamin D có trong sữa, cá hồi.
- Giữ thói quen uống cà phê. Một nghiên cứu cho thấy đàn ông uống cà phê mỗi ngày sẽ có khả năng sinh sản tốt hơn đàn ông không có thói quen này.
- Ông xã cũng cần cắt giảm hoặc bỏ rượu. Nghiên cứu cho thấy, rượu, bia, các thức uống mạnh sẽ giảm mức kích thích tố sinh dục nam và số lượng tinh trùng đồng thời làm tăng số lượng tinh trùng dị dạng.
- Thay đổi một số thói quen sống không có lợi cho tinh trùng như mặc đồ lót quá chật, stress, quá béo hoặc quá gầy, lạm dụng thuốc…
Nam Ngọc

BÌNH LUẬN
Ứng xử