Phiên bản cũ 25-11-2011 10:51:00

Những hành vi làm tổn thương thai nhi của ông bố

(GĐVN) Mang thai là thời gian hết sức đặc biệt, người vợ cần đến sự quan tâm hết mực của người chồng. Nếu các ông bố tương lai có những việc làm không thích hợp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người vợ và thai nhi.
Ảnh minh hoạ

1. Không để ý vợ đứng bếp lâu

Một số ông bố thường không tham gia vào công việc bếp núc cùng vợ, sau khi vợ có bầu không thay đổi được thói quen này nên người vợ đành phải vào bếp. Theo kết quả nghiên cứu, không phải công trường, đường phố mà là bếp, một nơi mà cuộc sống hàng ngày không thể tách rời mới là nơi tập trung nhiều nhất bụi và mật độ khí độc. Bởi thành phần của khí hay khí hóa lỏng rất phức tạp, sau khi đốt nó vẫn sản sinh ra các loại khí có hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với bà bầu. Lượng khí độc thải ra như carbon dioxide, sulfur dioxide, nitrogen dioxide, carbon monoxide cao hơn nhiều so với nồng độ ở bên ngoài phòng, thêm vào đó là khói dầu mỡ sinh ra từ việc chiên, rán thức ăn càng làm tăng sự ô nhiễm cho căn bếp. Nguy hiểm hơn là, trong bụi và khí than có chứa một chất gây ung thư mạnh, đó là benzopyrene. Nếu bếp không được thông gió tốt thì sẽ khiến nồng độ của các khí độc này tăng cao.

2. Để vợ thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa

Rất nhiều ông bố không hề “tiếp quản” công việc “làm sạch” sau khi vợ có bầu. Phần lớn các bà vợ vẫn phải thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh. Nghiên cứu cho thấy, các loại hóa chất ô nhiễm do các chất tẩy rửa gia dụng gây ra có tác hại nhất định đối với sức khỏe con người, đặc biệt là trong việc sử dụng không phù hợp.

Phương pháp:

* Tất cả những việc cần tiếp xúc trực tiếp bằng tay với chất tẩy rửa, bao gồm cả xà phòng giặt, tốt nhất không nên để vợ làm, người chồng hãy giúp vợ làm công việc này.

* Không sử dụng hỗn hợp chất tẩy rửa, chất khử trùng, các loại nước cọ rửa nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp phải dùng tách riêng.

3. Giữ sở thích để râu

Râu, nhất là râu rậm là nơi hấp thụ và thích ứng của rất nhiều vi khuẩn và các chất ô nhiễm trong không khí như phenol, benzen, nitơ, chì. Khi người chồng hôn vợ, các chất ô nhiễm có trong râu sẽ thâm nhập vào đường hô hấp và tiêu hóa của người vợ. Hành động này không những gia tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi mà còn dễ gây viêm nhiễm đường hô hấp hoặc tiêu hóa. Từ đó khó có thể đảm bảo thai nhi sinh trưởng, phát triển bình thường.

Phương pháp:

* Trước khi vợ mang bầu, người chồng nên cạo râu.

* Sau khi vợ mang bầu, người chồng càng nên chú ý đến việc thường xuyên cạo râu.

4. Cuộc sống “chăn gối” không kiểm soát

Một số ông chồng không hề giảm tần số “yêu” sau khi vợ mang bầu. Đôi khi người vợ tỏ ra lo lắng còn khiến họ không vui. Một số tài liệu cho thấy, có đến 10% - 18% trường hợp sảy thai là do cuộc sống “chăn gối” không có kiểm soát mang lại. Bởi mang thai 3 tháng đầu, nhau thai vẫn chưa hoàn toàn hình thành, tổ chức phôi thai bám chưa chắc vào thành tử cung, nếu “gặp nhau” nhiều lần hoặc động tác mạnh dễ kích thích tử cung co bóp dẫn đến vỡ màng ối sớm. Mang thai 3 tháng cuối, giao hợp sẽ dễ đưa vi khuẩn vào âm đạo làm viêm nhiễm gây đẻ non, đặc biệt là trước khi sinh 1 tháng, giao hợp sẽ làm tăng sức ép lên vùng bụng gây đẻ non, viêm nhiễm bên trong tử cung, nhiễm trùng hậu sản. Do đó, đừng nên vì thú vui nhất thời mà chuốc lấy phiền phức.

Phương pháp:

* Trong thời gian vợ mang thai, người chồng nên biết tự kìm chế bản thân, yêu chiều vợ, đặc biệt là giảm tần số “gặp gỡ” ở thời kỳ đầu và cuối thai kỳ. Nếu vợ có tiền sử sảy thai tự nhiên hoặc sảy thai theo thói quen thì càng phải chú ý, trước khi sinh 1 tháng nghiêm cấm việc “gặp nhau”.

* Mang thai thời kỳ giữa tương đối an toàn, vợ chồng có thể “gặp nhau” nhưng vẫn phải rất cẩn thận, đồng thời phải kiểm soát số lần. Nên chọn tư thế không đè vào thai nhi và sử dụng “áo đi mưa” nhằm tránh chất prostaglandin trong tinh dịch kích thích tử cung gây ra cơn co mạnh.

5. Thường xuyên “thả mây thả khói” trước mặt vợ
Ngày nay, rất nhiều đấng mày râu giảm hoặc tạm thời không hút thuốc lá trước khi vợ chuẩn bị mang bầu, nhưng khi vợ mang bầu thì họ lại hút trở lại và hồn nhiên “thả mây thả khói” trước mặt vợ. Họ cho rằng, chỉ cần vợ không hút thuốc thì không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Các nghiên cứu y học cho thấy, hút thuốc thụ động rất đáng sợ, chất benzopyrene (chất gây ung thư) mà người hút thuốc thụ động hít phải cao gấp 5 lần người hút thuốc chủ động. Ngoài ra, trong thuốc lá có trên 20 thành phần có hại có thể gây biến dạng nhiễm sắc thể và gien, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho phôi thai thời kỳ đầu, có thể gây sảy thai, đẻ non, thai nhi chết lưu, dễ khiến thai nhi phát triển chậm, dị tật và mắc bệnh tim bẩm sinh, ảnh hưởng đến đại não và sự phát triển, trưởng thành trí lực của thai nhi.

Phương pháp:

* Vì sức khỏe của con trẻ, cho dù là trước khi vợ mang thai hay đang mang thai thì người chồng cũng không nên hút thuốc, chí ít là không hút thuốc trước mặt vợ.

* Nếu khó làm được điều đó thì người chồng có thể ra ngoài hoặc ra hành lang để hút, hoặc sử dụng các sản phẩm cai thuốc.

* Người vợ nên động viên và chăm sóc chồng, giúp họ chiến thắng con ma khói bằng sự khôn khéo “lấy nhu thắng cương” của mình.

6. Cho rằng không cần thiết phải tìm hiểu kiến thức bảo vệ sức khỏe thai sản

Rất nhiều ông bố tương lai nghĩ rằng mang thai sinh con là chuyện của vợ, bản thân không cần phải biết nhiều, chỉ cần vợ hiểu là được rồi. Thực ra, vai trò của người bố trong suốt 10 tháng mang thai là không thể xem nhẹ, ở một khía cạnh nào đó, việc có thể sinh được một đứa con thông minh, khỏe mạnh hay không, người bố cũng có vai trò nhất định. Sau khi mang thai, cơ thể, tâm lý, tinh thần, thể lực của người vợ có rất nhiều thay đổi, nếu người chồng không nắm được kiến thức về bảo vệ sức khỏe thai sản thì không thể giúp vợ nhận thức đúng những thay đổi này cũng như có biện pháp thích hợp chăm sóc vợ, bất lợi cho việc vượt qua thai kỳ của cả thai phụ và thai nhi. Hơn nữa, sau khi mang thai, tâm lý người vợ thường trở nên rất nhạy cảm, hay lo lắng, bất an. Nếu người chồng không nắm được kiến thức về sinh sản sẽ không thể lý giải được những biến đổi tâm lý này của vợ để đưa ra sự quan tâm, động viên kịp thời.

Phương pháp:

* Sau khi vợ mang bầu, người chồng nên cùng vợ lựa chọn một số sách, tạp chí về sức khỏe sinh sản, có thời gian rảnh bạn có thể cùng vợ đến lớp học về thai sản.

* Đưa vợ đi kiểm tra trước sinh, tham gia các lớp bảo vệ sức khỏe trước sinh, giảm bớt áp lực tâm lý cho vợ bằng chính sự động viên và hành động thực tế của mình.


7. Chê vợ xấu
Mang thai làm thai đổi nội tiết sinh lý, đa số chị em đều có những thay đổi về hình ảnh của mình so với trước khi mang thai. Đôi khi một số ông chồng vô tình buột miệng về sự thay đổi này của vợ, cách làm này thật không đúng chút nào, bởi nó không có lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi. Người chồng nên hiểu về sự thay đổi này của vợ, giúp họ cảm thấy được yêu hơn bằng những cử chỉ quan tâm của mình.

Phương pháp:

* Hiểu những thay đổi của vợ, thường xuyên ôm ấp, mát-xa giúp họ cảm thấy được yêu thương hơn.
* Mua tặng vợ những bộ quần áo bầu đẹp, vừa vặn, thoải mái để họ cảm thấy tự tin khi mặc, luôn giữ tâm trạng vui vẻ khi mang thai.

  
Thảo Phạm

BÌNH LUẬN
Đời sống