Phiên bản cũ 14-12-2011 10:30:00

Nghèo đói vì đẻ nhiều

(GĐVN) “Ở cái xã nhỏ bé mà trung bình mỗi nhà có từ 6 - 7 đứa con, nhà nào đông cũng lên đến 12 đứa. Mà cũng dễ hiểu, ở làng này còn nhiều hủ tục lạc hậu với quan điểm "đông con nhiều phúc", "trời sinh voi ắt sinh cỏ” - lời giới thiệu của một người dân về xã Gia Hanh, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh khiến chúng tôi không khỏi giật mình.

800x600 Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

Một gia đình rất đông con ở xã Gia Hanh


"Nhà nào cũng đẻ nhiều"
Trên con đường ngoằn nghèo trải dài qua từng ngọn núi sầm uất, chúng tôi tìm về xã Gia Hanh, nơi lưu truyền “phong tục” sinh đẻ nhiều. Ngay khi bước chân vào làng, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hàng chục đứa trẻ chạy lông nhông giữa đường. Đến nhà chị Nguyễn Thị Lý, chồng là Nguyễn Báu ở xóm 8, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy một "tập thể" trẻ, tuổi sàn sàn đùa nghịch với nhau ở sân. Dẫn khách vào nhà, chị Lý nửa đùa nửa thật nói với chúng tôi: “Hai vợ chồng mới sinh được 6 đứa. Đứa lớn đang học lớp 7, đứa bé chỉ mới lên 2. So với các gia đình khác, nhà tôi vẫn được xem là "văn hóa" chán, bởi nhiều nhà còn sinh gấp đôi nhà mình!".
Chị Lý cho biết thêm: "Ở đây nhà nào cũng đẻ nhiều! Có lẽ thế, cuộc sống người dân luôn gặp khó khăn. Đa phần không có điều kiện nên khi lớn lên mọi đứa trẻ đều tự lập sớm, lo cuộc sống cùng gia đình. Có nhiều trường hợp bố mẹ đẻ nhiều, đứa lớn đã phải đi làm thêm kiếm tiền lo cho đứa nhỏ". Nói rồi, chị Lý kể ra một loạt "danh sách" các gia đình thuộc diện đông con, nhưng phần lớn cuộc sống đều rất khó khăn cho chúng tôi nghe.
"Như nhà ông Xin ở xóm 9 có 12 đứa con, nhà ông Sưởng xóm 7 có 10 đứa con, các nhà từ 8 - 9 đứa con thì nhiều lắm, không kể hết... Tất cả những gia đình này đều nghèo, ăn không đủ, cuộc sống vô cùng khó khăn!" - chị Lý cho hay.
Lần theo địa chỉ của những nhà đông con, chúng tôi tìm đến gia đình ông Xin ở xóm 9. Gia cảnh của gia đình ông tồi tàn đến tội nghiệp, tài sản trong nhà chẳng có gì đáng giá. Có lẽ do cuộc sống quá khó khăn nên dù mới qua cái tuổi 50 nhưng trong ông già hơn hẳn so với người cùng lứa. Ông Xin cho biết: “Vợ chồng tôi có tới 13 lần sinh, nhưng chỉ nuôi được 12 đứa. Nhà nghèo các con tôi cũng phải lập nghiệp sớm để lo cuộc sống cho gia đình”.
Không chỉ nhà ông Xin, ở Gia Hanh nhiều gia đình còn giữ hủ tục phong kiến sinh nhiều khiến gia cảnh rất bi đát. Vợ chồng Nguyễn Văn Hinh, Nguyễn Thị Ngát tuy đã có 6 đứa con nhưng toàn con gái nên họ cũng chưa “kế hoạch”. Hiện gia cảnh rất khó khăn, chồng bệnh tật, con đau ốm suốt ngày, cuộc sống gia đình đều một mình chị Ngát lo liệu. Để có tiền ăn uống, học hành cho các con chị làm đủ thứ nghề nhưng cuộc sống gia đình lúc nào cũng rơi vào cảnh túng quẫn. Chị Ngát tâm sự: "Cũng vì muốn có thằng con trai "nối dõi tông đường" nên vợ chồng tôi cố sinh. Dù biết đông con sẽ khổ nhưng thấy nhiều người sinh lâu cũng có con trai, vợ chồng tôi cũng cố hi vọng...".

Thương con chẳng biết làm chi
Đó là cảnh tượng mà nhiều gia đình đông con ở xã Gia Hanh thường gặp phải. Mà cũng đúng thôi, bởi “đói thì đầu gối phải bò”, nhà đông con bố mẹ lo mưu sinh cuộc sống qua ngày đã khó nói gì đến việc kiếm tiền nuôi con ăn học. Nhiều đứa trẻ vì thế đã phải lo gánh nặng cơm áo gạo tiền.
Theo nhiều người dân, nhiều gia đình đông con không có điều kiện nên phải cho con bỏ học sớm. Điển hình như gia đình ông Xin ở xóm 9 có 12 đứa con nhưng đứa nào cũng chỉ dừng học ở cấp 2 vì không có tiền đóng học. Ông Xin tâm sự: “Khi nghỉ học chúng đều đi làm thuê để lo liệu cho cuộc sống. Nghĩ lại thấy vì nghèo, bắt con nghỉ học sớm cũng thấy tội! Nhưng ở cái làng này nếu mình không sinh nhiều con người ta lại chê không biết đẻ…".
Tương tự như gia đình ông Xin, hầu hết các gia đình đông con ở xã Gia Hanh đều phải bắt con nghỉ học sớm để tự lập lo cuộc sống cho mình. Một CTV dân số ở xã Gia Hanh cho biết: "Hiện nay công tác tuyên truyền dân số cũng đã được chúng tôi đẩy mạnh nhưng tỷ lệ chênh lệch giới tính vẫn khá nhiều. Phần lớn các gia đình ở đây đều theo tôn giáo nên quan điểm "nối dõi tông đường", "con đàn cháu đống", "đông con nhiều phúc" nên họ ít dùng đến các biện pháp tránh thai".
Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo xã Gia Hanh cho biết: Gia Hanh là một trong những xã nghèo của huyện, đời sống của bà con gặp không ít khó khăn. Hơn nữa, phần lớn người dân sinh nhiều đều với suy nghĩ "trời sinh voi ắt sẽ sinh cỏ". Nhưng thời gian qua có cán bộ dân số về vận động trực tiếp, nên người dân cũng đã ý thức được phần nào, các gia đình bắt đầu hạn chế đẻ nhiều. Tuy nhiên, hiện toàn xã có 6700 nhân khẩu, trong đó số lượng trẻ em dưới 15 tuổi chiếm gần 2000 người.
“Thời gian qua nhờ sự chỉ đạo của Chi cục dân số - KHHGĐ tỉnh và sự phối hợp của Trung tâm dân số huyện Can Lộc với dân số xã tổ chức các buổi tư vấn, tuyên truyền, giáo dục người dân để họ sớm thay đổi nhận thức, xóa bỏ tập tục lạc hậu và chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai, thực hiện KHHGĐ. Mặt khác, chính quyền địa phương cũng đã có nhiều hình thức để đầu tư, hỗ trợ xã phát triển kinh tế gia đình, hạn chế tình trạng đẻ nhiều” - lãnh đạo xã Gia Hanh cho biết.
Box: Ông Lê Lành, Phó giám đốc Sở Y tế, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình (KHHGĐ), Chủ tịch Hội KHHGĐ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, công tác DS/KHHGĐ hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, một số địa phương bớt dần sự quan tâm đầu tư cho dân số, Chương trình mục tiêu quốc gia giao chậm kinh phí. Tình trạng gia tăng tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ ba ở diễn ra hầu khắp các huyện, thị xã, thành phố trong nhiều năm liên tiếp, nhiều huyện có tỷ lệ sinh con thứ ba cao hơn rất nhiều mức bình quân cả nước như huyện Kỳ Anh, Lộc Hà, Can Lộc… Đặc biệt, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Tĩnh từ năm 2001 đến 2010 cũng ở mức báo động, có năm lên tới 134 bé trai/100 bé gái (trong đó mức chuẩn là 103 đến 107 bé trai/100 bé gái).

Hoàng Vững

BÌNH LUẬN
Tiêu dùng