Phiên bản cũ 11-08-2011 11:06:00

Hiếu Hiền - Tôi luôn tự tin về mình

(GĐVN) Khán giả vẫn luôn mặc định rằng đã là diễn viên thì phải đẹp. Hiếu Hiền thì không may mắn sở hữu chiều cao lý tưởng cũng không có một vẻ đẹp làm điêu đứng các fans nữ nhưng bù lại, anh có một nét riêng, một nét duyên ngầm mà khi xem anh diễn, khán giả luôn khắc khoải nhớ, khắc khoải yêu, dù có thể đó chẳng phải là vai chính.
Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Hiếu Hiền ơi! Đằng thẳng ra mà xét thì với ngoại hình của anh, để nổi tiếng là điều rất khó nhưng anh đã chứng minh được điều ngược lại. Vậy có bao giờ anh lấy làm buồn vì ngoại hình của mình không?

Diễn viên Hiếu Hiền: Tôi cao 1m53, nặng 74kg. Đánh giá về ngoại hình của mình, tôi thấy rất tệ. Thế nhưng, lợi thế của tôi là luôn luôn hết mình vì nghệ thuật và là người thẳng tính, không thích xu nịnh. Có thể do những điều đó mà anh Vũ Ngọc Đãng, cũng mang những cá tính như tôi nên cảm thấy hợp và đã tạo nên một Hiếu Hiền như ngày hôm nay? Nhưng chung quy lại, tôi nghĩ là mình may mắn nhiều!


Nhưng nếu không có thực lực, thì may mắn kia chẳng thể nào giúp anh thành danh như ngày hôm nay?

Diễn viên Hiếu Hiền: Tôi có nên nghĩ đây là một lời khen không nhỉ? Thú thực là hồi bé tôi chỉ sợ là lớn chân không đủ đạp phanh xe (hơi) thôi (cười sung sướng) chứ chưa bao giờ thiếu tự tin cả. Tôi đã học hỏi được rất nhiều về sự tự tin và cách diễn xuất từ mẹ và vốn dĩ diễn viên hài đâu đòi hỏi phải cáo ráo, xinh đẹp. Tôi quan niệm cái đẹp của người đàn ông không nằm ở chiều cao mà ở sức mạnh và của cơ bắp. Tôi thích rèn luyện thể hình và thường tập ở câu lạc bộ thể hình của Phạm Văn Mách.

Hồi mẹ còn sống, mỗi khi vui tôi vẫn hay la lên “Trời ơi, sao mẹ sinh con ra lùn vậy hả? Nhưng thú thực tôi chưa bao giờ bất mãn về điều này. Tôi nghĩ, ngoại hình có phần bất thường của mình cũng là nét riêng khiến người ta nhớ lâu và được khán giả thương mến. Đó, bằng chứng là bây giờ ra đường, nhiều khán giả nhận ra lắm.

Theo anh thì với ngoại hình như thế có cản trở để anh hóa thân vào nhiều vai diễn?

Diễn viên Hiếu Hiền: Nếu như “tướng tá” của tôi mà để hóa thân vào các nhân vật sang trọng như giám đốc hay một viên chức lớn thì tất nhiên là sẽ không được. Nhưng còn ở các vai khác, tôi vẫn có thể nhập vai bình thường. Chẳng hạn như một người nông dân, một anh chàng xe ôm, một người buôn gánh bán bưng hay một khách du lịch người Nhật cũng nên! Tại vì “tướng tá” tôi trông cũng rất giống người Nhật.

Hồi đó sống trong nhà, có mẹ là nghệ sỹ nổi tiếng, có bao giờ anh nghĩ lớn lên mình sẽ làm diễn viên như mẹ không?

Diễn viên Hiếu Hiền: Hồi bé, tôi thích các nhân vật cơ bắp bắn súng giỏi của các siêu phẩm của Hollywood. Đến nỗi, tôi đã nung nấu ý định tình nguyện đi bộ đội để vừa có cơ hội trở thành người hùng, vừa được cầm súng. Khi đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, tôi cùng mấy đứa bạn hăm hở lên công an phường đăng ký. Ở vòng đo cân nặng, chiều cao… người kiểm tra ngồi trên một chiếc ghế con lúc nào cũng phải ngước lên nhìn mặt từng người, vì tụi bạn đứa nào cũng cao trên 1,7m nên đều trót lọt. Khi đến lượt mình, tôi cũng hăm hở nhảy lên bàn cân, đo. Và theo quán tính, người kiểm tra ngẩng cao đầu nhìn lên nhưng nhận ra “sự bất thường” ở chiều cao của tôi nên nhanh chóng điều chỉnh ánh mắt cho vừa tầm với mặt tôi. Và “rất ý nhị”, ông ấy bảo đứng sang một bên để đến lượt người kế tiếp. Lúc đó, tôi hí hửng đứng cùng hàng với tụi bạn và không quên hỏi người kiểm tra: “Cháu qua rồi phải không chú?”. Đến lúc ấy, người kiểm tra mới lên tiếng “1m50, qua gì mà qua” . Vậy là tôi vuột mất cơ hội đi bộ đội chỉ vì lùn (ha ha)!

Vũ Ngọc Đãng chính là người đã đưa Hiếu Hiền đến với thành công hôm nay

Có thể nói, Vũ Ngọc Đãng chính là người tạo nên một Hiếu Hiền tuyệt vời như thế?

Diễn viên Hiếu Hiền: Chính xác. Vũ Ngọc Đãng chính là ân nhân của tôi bởi trước khi tham gia phim ảnh, tôi chủ yếu diễn trên các sân khấu hài của TP.HCM và cũng chỉ là một diễn viên “chuyên trị” những vai phụ rất ít người biết. Cuộc gặp gỡ với Vũ Ngọc Đãng là định mệnh và tôi luôn xem anh ấy như một người thầy của mình trên con đường chinh phục nghệ thuật. Tôi sẽ còn nhớ mãi buổi gặp gỡ với anh Đãng tại CLB thể hình. Thời gian đó, anh Đãng cũng không biết tôi là con trai của nghệ sĩ Kim Ngọc, hai người gặp nhau chỉ chọc ghẹo vui đùa với nhau. Chắc có lẽ thấy tôi cũng vui vui, khuôn mặt tếu tếu nên anh Đãng đã mời vào vai quần chúng trong phim Những cô gái chân dài. Phải nói rằng, anh Đãng đã khá mạo hiểm khi đưa cái tên Hiếu Hiền vào một nhân vật có đất diễn đầu tiên trong Tuyết nhiệt đới được khán giả yêu thích nên tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Sau đó, anh lại giao cho tôi vai Hiều trong Bỗng dưng muốn khóc cùng lời nhắn: “Anh có một vai này, đã đo ni đóng giày cho em, 100% là của Hiếu Hiền ngoài đời. Hiếu Hiền nhớ nhận lời tham gia và đừng phụ lòng anh nha!”. Lúc đó Hiếu Hiền chưa là cái gì hết, mọi người biết đến tôi chỉ vì là con của nghệ sĩ Kim Ngọc. Sinh thời, mẹ tôi đã nói rằng “Sinh con ra là ba mẹ, đặt tên cho con cũng là ba mẹ, dẫn con vào nghệ thuật cũng là ba mẹ. Nhưng người đã khắc đậm, tô đậm cái tên Hiếu Hiền trong lòng khán giả là Vũ Ngọc Đãng”.

Anh luôn tự tin về vẻ bề ngoài của mình

Thực ra thì vai diễn trong phim Những cô gái chân dài chỉ là một phân đoạn nhỏ và anh xuất hiện lướt qua màn ảnh có một chút. Vậy chắc phải có cái gì đó ở anh khiến cho Vũ Ngọc Đãng không thể bỏ qua anh cho những tác phẩm tiếp theo?

Diễn viên Hiếu Hiền: Nhân vật của tôi trong “Những cô gái chân dài” chỉ là một trong số những khách chơi đến vũ trường, chỉ xuất hiện lướt qua màn ảnh nhưng tôi nghĩ rằng, trong suốt quá trình quay bộ phim ấy, có lẽ anh Đãng đã nhìn thấy sự cố gắng và hết mình của tôi cho vai diễn của mình.

Ai cũng biết, “Những cô gái chân dài” là phim nhựa nên phải mất hàng tiếng đồng hồ mới bắt đầu quay. Những diễn viên chính và phụ thì chẳng sao nhưng diễn viên quần chúng nhiều khi chờ đến dài cổ. Khi xong đâu vào đấy, ai cũng mệt mỏi, không còn lửa để diễn nữa. Lúc đó, tôi đã chủ động làm hoạt náo viên để vực dậy tinh thần của anh em, khiến không khí hừng hực trở lại. Có lẽ vì thấy tinh thần làm việc của tôi như vậy nên anh Đãng cũng quý, phần nào cảm nhận được tôi có khả năng thích hợp với công việc điện ảnh nên sau đó anh liên tiếp mời tôi hợp tác.

Nhiều khán giả nói rằng, Hiếu Hiền diễn mà như không diễn, Hiền thấy lời nhận xét ấy có đúng không?

Diễn viên Hiếu Hiền: Thực chất, tôi chỉ biết phân biệt tính cách các nhân vật rồi đi tìm người thật ngoài đời để quan sát, lấy cái đời thường ấy vận dụng vào phim ảnh sao cho thật tự nhiên. Với vai giang hồ Lùn trong Tuyết nhiệt đới, tôi chỉ đi thực tế 3 ngày là quá đủ. Bởi bạn bè tôi thuộc đủ tầng lớp, nên tôi dễ dàng tiếp cận với người thật có tính cách giống vai diễn. Còn ở Hiều của Bỗng dưng muốn khóc, tôi ra ngoài trung tâm Sài Gòn quan sát những người chở bong bóng hay chong chóng bán dạo, thấy họ đi một lúc dừng lại nghỉ, thỉnh thoảng có cái nhìn rất suy tư. Nếu để ý trong Bỗng dưng muốn khóc, sẽ thấy đôi khi nhân vật Hiều cũng có ánh mắt xa xăm ấy. Tuyết nhiệt đớiBỗng dưng muốn khóc đều được phát sóng trên đài Việt Nam ở Mỹ. Lần nọ đi lưu diễn nơi đây, một khán giả lớn tuổi đã nói với tôi: “Con vượt qua khỏi vai giang hồ Lùn, bởi Hiều là vai diễn hoàn toàn khác. Hình như con không hề diễn, bác cảm nhận được ánh mắt nhìn xa xăm, gợi cho bác khoảng thời gian buôn gánh bán bưng ngoài đường…”. Tôi hạnh phúc lắm khi khán giả hiểu được những gì mình thể hiện qua nhân vật. Cả đêm đó, tôi không sao ngủ được. Đó là kỷ niệm mà tôi nhớ mãi và mẹ tôi cũng cảm thấy vui khi có một vị khán giả cao niên yêu quý con mình - một diễn viên còn trẻ tuổi non nghề.

Một lần nữa, xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới anh!

 

                                                An Nhiên


BÌNH LUẬN
Phong thủy - Nhà đẹp