Phiên bản cũ 07-10-2011 10:07:00

Diễn viên Phi Thanh Vân - “Tôi đâu có hàng mà lộ…”

(GĐVN) Người ta đồn đoán Phi Thanh Vân đủ mọi thứ trên đời. Người ta cũng dành cho chị những biệt danh chẳng lấy gì làm hay ho trong cuộc sống. Ngay cả chuyện chị mang thai, sảy thai, người ta cũng bảo rằng “Vân dựng chuyện có thai để gây scandal”.
Mặc kệ dư luận, chị vẫn luôn hướng về phía trước, vẫn quan tâm tới mọi người như cách chị vẫn làm và sống thực với những gì chị cho là đúng nhất.

Chào Thanh Vân, sau chuyện sảy thai, sức khỏe của chị đã khá hơn chưa?


Phi Thanh Vân: Cảm ơn bạn! Chuyện đã qua hơn một tháng rồi. Tinh thần và sức khỏe của tôi cũng đã khá hơn rất nhiều. Nhưng thú thật với bạn, bây giờ sức khỏe của tôi không thể nào bằng ngày trước được. Vì thế, tôi vẫn cần nghỉ ngơi thêm một thời gian nữa.


Phi Thanh Vân luôn là cái tên gắn với xì - căng - đan

Sau khi thông báo chuyện sảy thai, lại thấy chị xuất hiện ở buổi ra mắt Long ruồi rất nhộn nhịp. Có phải chị đang muốn “tìm vui trong công việc”?

Phi Thanh Vân: Chính xác, tôi bây giờ rất sợ cảm giác một mình và không có việc gì làm. Sau cú sốc này, tôi cần sự sẻ chia của các anh chị, bạn bè đồng nghiệp. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn thoải mái tư tưởng nên chăm chỉ ra ngoài hơn để tránh một mình ở nhà, lại khiến mình suy nghĩ nhiều.

Có vẻ chị là người rất tham công tiếc việc. Cuộc sống của vợ chồng chị đâu đến mức khó khăn mà thấy chị cứ hùng hục đi làm thế?


Phi Thanh Vân: Nếu tôi ngồi một chỗ và không có việc gì làm, tôi sẽ điên mất. Với cá nhân tôi suy nghĩ rằng, sống mà không làm việc thì sống để làm gì. Thực tế, làm việc vừa có thêm thu nhập, lại có nhiều cái hay và thú vị nữa. Khi làm việc, tôi thấy tinh thần mình thoải mái hơn, được gặp gỡ bạn bè, đồng nghiệp và được chia sẻ rất nhiều. Chính vì thế, tôi luôn không muốn mình ngồi yên một chỗ.

Chị không nghĩ đến chuyện nên dành thời gian để nghỉ ngơi sao?

Phi Thanh Vân: Có chứ! Tôi vừa có một chuyến đi dài ở miền Bắc về. Tôi qua Hải Phòng, Vịnh Hạ Long và cả Đồ Sơn nữa. Nói chung, đó là một chuyến đi mà tôi rất thích.

Khán giả có nhận ra chị không? Họ phản ứng thế nào khi thấy “nàng Phương Trinh” xuất hiện bằng da bằng thịt trước mắt mình?

Phi Thanh Vân: Tôi rất bất ngờ vì đến đâu cũng được mọi người yêu quý và nhận ra. Tôi thấy khán giả vẫn rất thương mình. Họ ủng hộ và rất yêu quý tôi. Điều đó làm cho chuyến đi của tôi thêm phần ý nghĩa.

Khi chị chuẩn bị kết hôn, đã có nhiều đồn đoán về sự bền vững của cuộc hôn nhân này, nhưng đã ba năm qua chị vẫn khẳng định được hạnh phúc ngọt ngào của mình. Chị làm thế nào để “giữ lửa” hôn nhân?

Phi Thanh Vân: Ba năm là thời gian chúng tôi cưới thôi. Nếu tính cả thời gian yêu nhau cũng đã 8 năm rồi. Càng ngày, tôi càng nhận thấy, tôi và anh ấy yêu và hiểu nhau nhiều hơn những gì chúng tôi đã biết trước kia. Điều đó càng được minh chứng rõ ràng hơn khi chúng tôi đang bước qua năm thứ chín. Người ta đồn đoán là việc của người ta thôi chứ bản thân tôi biết mình sống vì ai và sống vì cái gì.

Từ khi lập gia đình Phi Thanh Vân đã bớt bốc đồng mà cô đã dịu dàng hơn

Nghĩa là chị rất tỉnh táo trong cuộc sống đấy chứ. Tôi từng nghe nói hồi anh chị yêu nhau, mỗi lần giận chàng, chị lại “lẳng” một chiếc điện thoại vào cốc rượu. Bây giờ vợ chồng giận nhau, chị có “xài” chiêu này nữa không?

Phi Thanh Vân: Đấy là chuyện của quá khứ thôi. Bây giờ tôi tiếc của lắm. Hơn nữa, có gia đình rồi mình phải suy nghĩ chín chắn hơn chứ. Không thể bốc đồng như xưa được.

Vậy lúc giận nhau, vợ chồng chị thường làm gì để “hạ hỏa”?

Phi Thanh Vân: Bây giờ nếu giận nhau, chúng tôi sẽ cùng ngồi lại nói chuyện, chia sẻ với nhau những suy nghĩ trong lòng mình. Nói chung bây giờ tôi “dịu dàng” hơn và không còn ăn hiếp anh ấy nữa đâu.

Với một người cá tính và bản năng như chị, lại hoạt động trong một môi trường đầy cám dỗ. Có bao giờ chị xuất hiện cảm xúc ngoài vợ ngoài chồng không?


Phi Thanh Vân: Không có. Ngay cả trong giấc mơ cũng chưa bao giờ xuất hiện điều đó.

Chị trả lời thật hay trả lời xã giao đấy?

Phi Thanh Vân: Tôi luôn biết rạch ròi giữa cảm xúc của nhân vật và cảm xúc của bản thân nên không bao giờ có những phút giây ngoài chồng vợ. Cho đến bây giờ, tôi có thể tự tin để khẳng định điều đó.

Vậy khi gặp một người đàn ông hấp dẫn, Phi Thanh Vân cũng vô cảm sao?

Phi Thanh Vân: Không có đâu. Nếu gặp một người đàn ông đẹp, hấp dẫn… tôi vẫn nhìn vì đó là bản năng. Còn việc tiến xa hơn nữa thì không bao giờ bởi bên cạnh tôi đã có một người đàn ông rất tuyệt vời rồi. Anh ấy là tất cả.

Chị có quan tâm đến dư luận không?

Phi Thanh Vân: 50/50 - Đây là một điều rất hay nhưng cũng rất nguy hiểm vì nếu chúng ta không tỉnh táo sẽ khó để phân biệt đâu là đúng và đâu là sai.

Người ta gán cho chị rất nhiều biệt danh không mấy hay ho như: cô nàng dao kéo, cô nàng thích gây scandal, chanh chua, đỏng đảnh… nhưng không thể phủ nhận, cho đến thời điểm này, Phi Thanh Vân vẫn là một cái tên tạo ra sức hút, vẫn đắt show diễn và vẫn khiến khán giả phát điên với những động thái của mình. Có vẻ như showbiz Việt, để nổi tiếng cũng dễ nhỉ?

Phi Thanh Vân: Dễ: Nếu như mình có tài năng và một chút may mắn! Tôi không quan tâm dư luận vì những gì tôi có hôm nay đều do sự cố gắng của mình. Tôi là người như thế nào, những người làm việc với tôi đều biết cả chứ không cần phải giải thích nhiều.

Trong giới nghệ sỹ, ai cũng cố gắng tìm cho mình một người quản lý để giúp mình sắp xếp lịch, để đối đầu với thị phi, dư luận. Còn chị lúc nào cũng phải tự đi đấu võ mồm với thiên hạ. Có phải vì “đơn thương độc mã” nên chị bị người ta “cho lên thớt” liên tục với một hình ảnh khác với con người thật của chị bên ngoài đời?

Phi Thanh Vân: Sao bạn biết tôi đơn phương (cười thích thú)?

Bởi trong những câu chuyện với những người đã tiếp xúc với chị, ai cũng dành cho chị những lời có cánh. Vậy nhưng qua truyền thông, công chúng thiếu cái nhìn thiện cảm về chị. Có bao giờ chị tự hỏi vì sao không?

Phi Thanh Vân: Có lẽ vì vậy mà mọi người muốn gặp tôi ngoài đời hơn chăng? Và tôi thực sự thích thú với điều đó. Phi Thanh Vân là người luôn mong muốn có nhiều bạn. Mỗi cuộc gặp cho tôi những trải nghiệm thú vị, tôi học hỏi được mọi người rất nhiều điều hay lẽ phải trong cuộc sống. Khi quay phim “Cô dâu đại chiến” tôi xuất hiện ở trường quay với rất nhiều món ăn tự làm, đó có phải là cách tôi vẫn quan tâm đến mọi người. Tôi thích như vậy. Tôi quan niệm, đi làm và gặp gỡ đồng nghiệp là một điều thú vị, tôi luôn xem mọi người như một gia đình, yêu quý mọi người và luôn nhận được sự yêu quý như thế. Vậy nên tôi mới bảo “tôi sẽ chết nếu như không được đi làm và gặp gỡ mọi người”.

Sự nổi tiếng có bao giờ làm chị khó xử không?

Phi Thanh Vân: Có chứ, nhiều là đằng khác. Nhưng chịu nhiều thành quen.(cười)

Làm nghệ thuật khó tránh được sự phù phiếm của danh vọng. Chị làm thế nào để tránh điều đó?

Phi Thanh Vân: Đừng nghĩ tôi cao siêu thế chứ (cười). Tôi cũng là con người, và tôi cũng không tránh được sự phù phiếm đâu. Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng để mình không lún sâu vào sự phù phiếm của danh vọng.

Sau khi bị phản đối dữ dội vì những bài hát nhạc trẻ gây sốc, chị chuyển sang hát dân ca. Sau đêm nhạc “tình nghệ sỹ” với ca khúc “Chờ người”, chị có nghĩ mình sẽ hướng về dân ca không?

Phi Thanh Vân: Biết nói thế nào nhỉ? Người chê tôi cũng nhiều và người khen cũng không thua kém gì. Tuy nhiên, cá nhân tôi lại nhận được nhiều show diễn hơn (lại cười). Cuộc sống mà, người nghệ sỹ như làm dâu trăm họ, làm sao hoàn hảo được để làm hài lòng tất cả mọi người.


Chị vẫn sẽ tiếp tục với vai trò ca sỹ chứ?

Phi Thanh Vân: Không có đâu. Tôi chỉ đi hát với vai trò diễn viên thôi, không dám làm ca sỹ đâu.

Từ sàn diễn, đùng một cái chị đi hát và bị kêu la. Có lẽ, đi hát là một “điểm trừ” của chị chăng?

Phi Thanh Vân: Cộng và trừ luôn bạn ạ. Tôi quan niệm, cuộc sống như một biểu đồ, phải có thăng trầm như thế ta mới thấy trân trọng cái đang có biết nhường nào.

Hồi này tôi lại thấy nhiều nghệ sỹ đua nhau “nuy” nữa. Chị có body đẹp và chuẩn thế, chị đã từng nghĩ đến việc ấy chưa?

Phi Thanh Vân: Đúng là thời gian gần đây nghệ sỹ chụp “nuy” rất nhiều. Các bộ ảnh đều rất đẹp, rất hót. Thân hình người mẫu cũng rất sexy. Tôi rất thích xem ảnh “nuy”, mê nữa là khác nhưng tôi không dám chụp. Thật đấy!

Hóa ra, cũng có việc Phi Thanh Vân không dám làm. Vậy còn việc chị nói sẽ ra sách thì sao?

Phi Thanh Vân: Sau sự kiện “Sợi xích” thì phía Nhà xuất bản cũng im lìm luôn bạn ạ (cười).

Hỏi thêm chị một câu nữa nhé! Mấy lần đi hát, chị nhảy nhót tung hoành, vậy mà không thấy chị “lộ hàng”? Hay vì chị may mắn không bị chộp cái khoảnh khắc “không đỡ được” ấy?

Tôi đâu có hàng mà lộ.(lại cười lớn)

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

An Khê

BÌNH LUẬN
Ứng xử