Phiên bản cũ 26-08-2011 10:10:00

Anh em sinh đôi mắc bệnh bạch tạng.

(GĐVN) Bố mẹ có màu da bình thường, nhưng có hai đứa con màu da trắng bạch. Nhà nghèo không có tiền đưa con đí khám. Đến nay hai đứa trẻ đã 10 tuổi, nhưng chưa biết bệnh gì.

Hai anh em Huy, Hùng toàn thân trắng bạch. Ảnh: H. Vững

Lạ lùng bệnh…da trắng

Trong chuyến công tác ở Hương Khê, tình cờ chúng tôi gặp 2 đứa trẻ toàn thân bạch trắng, chậm rãi bước trên đường. “Không biết người Việt hay người Tây mà lạ quá. Chẳng lẽ bố mẹ chúng da trắng như vậy!”. Chúng tôi chưa hết băn khoăn, một người phụ nữ tự xưng hàng xóm bước đến giải thích: “Bố mẹ chúng bình thường không hiểu sao 2 đứa con như vậy!”.

Biết chuyện, chúng tôi lần tìm đến gia đình hai đứa trẻ. Tiếp tôi tại căn nhà tranh dột nát, chị Nguyễn Thị Thanh, mẹ 2 đứa trẻ kể lại cuộc đời mình. Câu chuyện kể ra nghe đau đáu nỗi đau. Chị Thanh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Năm 1990, chị lập gia đinh với anh Châu Xuân Thắng. Cuộc sống gia đình tuy cơ cực nhưng vẫn bình thản, vui vẻ. Đến năm 2002, chị Thanh mang bầu rồi sinh ra 2 đứa trẻ “khác người” đặt tên là Châu Xuân Huy và Châu Xuân Hùng.

“Đó là 2 đứa út, trên còn có 4 anh chị. Lúc mang bầu 2 đứa, tôi vẫn bình thường, khỏe mạnh. Thế nhưng, khi sinh con ra, vợ chồng tôi trở nên choáng váng, nhìn chúng chẳng khác nào con “chuột bạch”. Tôi ngất lên ngất xuống mấy lần! Từ đó, đi đâu gia đình chúng tôi cũng gặp không ít lời đồn ác ý”- Chị Thanh cho biết.

 Nhiều người cho rằng, Huy và Hùng không phải là con của vợ chồng chị Thanh. Người khác lại bảo, do bố mẹ chúng ăn ở thất đức nên mới mang họa tới hai đứa trẻ này. Cũng từ đó, hàng ngày 2 vợ chồng chỉ biết nhìn con lớn lên với sự thương xót bằng màu da khác người và những lời thị phi độc ác. “Những lần như thế vợ chồng tôi chỉ biết ôm nhau khóc. Cũng do nhà nghèo chúng tôi cũng chẳng biết con bị bệnh gì mà lý giải cho người dân” – Chị Thanh nói trong nước mắt.

Chị Thanh cho biết thêm, sức khỏe 2 đứa trẻ yếu nhưng gia đình vẫn phải cho con đến trường để hòa đồng với những đứa trẻ khác. Nhưng đến trường chúng cũng chẳng tiếp thu được. Hiện Huy và Hùng đang học lớp 3, trường tiểu học Hà Linh. Chị Thanh lo lắng: “Chữa bệnh cho con, gia đình tôi không thể. Vợ chồng rất sợ và lo lắng vì con rất dễ bị ung thư da. Để bảo vệ da cho con tránh khỏi ánh nắng mặt trời, gia đình cũng tốn không ít kem chống nắng và quần áo cho chúng”. Được biết, năm 1986, anh Thắng tham gia nghĩa vụ Quân sự ở Nghệ An. Ở bộ đội anh làm nhiệm vụ thông tin tuyến điện. Nhưng những năm đó, anh vẫn khỏe mạnh, không có biểu hiện gì đặc biệt.

                                                           

    Hai đứa trẻ khác biệt với bố mẹ và các anh chị. Ảnh: Hoàng Vững

Có thể do đột biến gen?

Để tìm hiểu căn bệnh lạ của hai em Huy, Hùng chúng tôi đã tìm đến Bác sĩ Trần Nguyên Phú, Giám đốc Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh. Ông Phú cho rằng, hai đứa trẻ này có thể bị bệnh bạch tạng do đột biến gen. Cơ thể của người mắc phải bệnh bạch tạng không thể sản sinh ra đủ lượng melanin, dẫn đến da, tóc thậm chí cả lông mày của họ đều là màu trắng. Nếu không có sự bảo vệ của melanin, da của 2 đứa bé rất dễ bị dị ứng và bị ánh nắng mặt trời làm tổn thương.

Bác sỹ Trần Nguyên Phú: "Có thể bị bệnh bạch tạng do đột biến gen". Ảnh: H.V

Bác sĩ Phú lý giải thêm, bạch tạng là bệnh giảm sắc tố di truyền, tính lặn với biểu hiện giảm sắc tố đồng đều ở da, tóc và võng mạc. Biểu hiện của bệnh bạch tạng là da bị giảm hay mất hẳn sắc tố, tóc bạc. Người bệnh sợ ánh sáng, bị giật nhãn cầu. Khám ghi nhận đáy mắt và mống mắt trong suốt. Hậu quả là bệnh nhân bị giảm thị lực, không chịu được ánh sáng mặt trời, da nhảy cảm với tia cực tím và dễ bị ung thư da ở vùng tiếp xúc với ánh sáng.

Theo ông Phú, hiện nay y học vẫn chưa có cách nào để điều trị bệnh bạch tạng. Những người bị bạch tạng tốt nhất nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc bố mẹ da màu sinh con “da trắng” như ở gia đình anh Thành chị Thanh chưa có chuyên gia nào lý giải được. Thiết nghĩ, trước trường hợp với 2 đứa trẻ Huy, Hùng các cơ quan chức năng cần quan tâm hơn để cho gia đình họ có cuộc sống tốt đẹp, nhất là để cho 2 đứa trẻ hòa đồng hơn với mọi người.

Hoàng Vững


BÌNH LUẬN
Phiên bản cũ